4 bước làm sạch bào ngư vô cùng đơn giản nhanh gọn lẹ
Ngày đăng: 11:38 24-12-2021 | 1029 lượt xem
4 bước làm sạch bào ngư vô cùng đơn giản nhanh gọn lẹ
Nằm trong danh sách các món “bát trân” luôn xuất hiện trong các bữa tiệc sang trọng của vua chúa thời xưa như: yến sào, gân nai, bào ngư, hải sâm, bong bóng cá (cá mú , cá đường), sò điệp, gan ngỗng. Vì thế, nhắc đến bào ngư nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến món ăn quý, chỉ có giới thượng lưu mới có thể "chạm đũa" được.
Trong tất cả các loại hải sản, bào ngư thuộc loại hải sản cao cấp, bổ dưỡng giàu vitamin B1, B2 và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vỏ bào ngư chứa nhiều canxi carbonat giúp xương chắc khỏe, tốt cho hệ thần kinh và tim mạch. Bào ngư không chỉ có hương vị tuyệt vời và còn rất tốt cho cơ thể. Bào ngư là một nguồn cung cấp protein và i-ốt dồi dào, rất quan trọng cho hoạt động bình thường của tuyến giáp.
Bào ngư chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe như: Protein, chất béo, các loại vitamin như: B1, B2, A, E,… Photpho, Magie, Kẽm, Canxi, sắt,…Bào ngư được đánh giá cao với giá trị mang lại cho sức khỏe con người, như hỗ trợ cho tim mạch, điều hòa khí huyết, giúp cho thị lực sáng mắt, bổ dưỡng huyết não, lưu thông máu…
Với nguồn giá trị dinh dưỡng dồi dào cộng với nguồn cung cấp bào ngư trên thị trường ngày càng tăng, nhu cầu sử dụng cũng tăng cao khiến bào ngư là một trong món "khoái khẩu" dùng để tẩm bổ sức khỏe và tăng cường đề kháng cơ thể.
Ngày nay, có 2 dạng bào ngư tươi trên thị trường là bào ngư đông lạnh và bào ngư tươi sống. Đối với bào ngư tươi sống, bạn có thể dễ dàng sơ chế, tuy nhiên, với các loại bào ngư đông lạnh, bạn cần phải rã đông trước khi sơ chế. Các bước rã đông bào ngư như sau:
Bước 1: Bào ngư sau khi mua về, các bạn cần rã đông hoàn toàn ở nhiệt độ thường cho bào ngư mềm lại, đây là cách rã đông tự nhiên tốt nhất, giúp giữ được chất lượng cho bào ngư dù hơi tốn nhiều thời gian.
1. Rã đông chậm – Rã đông trong tủ lạnh: (Tốt nhất cho tất cả các phương pháp nấu ăn)
Lấy bào ngư đông lạnh ra khỏi hộp và túi. Cho bào ngư vào ngăn mát tủ lạnh. Trong khoảng 2-3 tiếng hoặc cho đến khi bào ngư hoàn toàn rã đông thì đem ra chế biến là được rồi.
Tốt nhất là tất cả bào ngư đông lạnh nên được rã đông từ từ. Trong bất kỳ trường hợp nào, bào ngư không được rã đông trong nước nóng hoặc ấm hoặc trong lò vi sóng. Chỉ sử dụng các phương pháp rã đông được khuyến nghị. Sau khi rã đông bào ngư, rửa kỹ sản phẩm trong nước ngọt lạnh trước khi chế biến theo nhu cầu.
2. Rã đông nhanh
Rã đông bằng nước: Cho bào ngư vào một cái túi nhựa hoặc bỏ vào một hộp nhựa để đựng bào ngư. Sau đó cho vào ngâm với nước lạnh khoảng 30-60 phút là bào ngư rã đông hoàn toàn, rồi chế biến món ăn theo nhu cầu.
Đây là phương pháp rã đông tốn nhiều thời gian và khá cầu kỳ nhưng được đánh giá là phương pháp tốt nhất.
Lấy 1 cái tô lớn và cho vào 250g đá với 1 muỗng cà phê muối vào. Chờ cho muối tan đá tan nhiệt độ khoảng 3 độ C. Sau đó lấy bào ngư đã tách vỏ rồi, cho vào cái tô đá và bao bịch ni lông xung quanh tô để trong nhiệt độ phòng khoảng 3-5 tiếng để tan phần băng ra.
Tác dụng của muối ở trong đá sẽ giúp giữ được nhiệt độ thấp và ngăn thịt bào ngư không bị chảy nước. Và yên tâm là nó sẵn không bị mặn. Sau khi đã tan băng thì lấy ra sử dụng.
Lưu ý:
– Không nên rã đông bằng nước nóng, nước ấm hoặc lò vi sóng, nếu cần chế biến gấp có thể ngâm vào nước bình thường.
– Không nên nấu bào ngư trực tiếp khi chưa rã đông vì khi đó nhiệt độ bào ngư thay đổi đột ngột sẽ làm thay đổi hoạt động sinh hóa bên trong của bào ngư, làm ảnh hưởng chất lượng của bào ngư.
– Nấu hoặc sử dụng ngay sau khi rã đông và loại bỏ các mảnh vỏ trước khi tiêu thụ.
Bước 2: Rửa sạch nhớt và chất dơ trên bề mặt cũng như chà 2 mép viền của bào ngư.
Bước 3: Dùng muỗng hoặc mũi dao nhọn nạy phần thịt bào ngư lên, cắt bỏ phần nội tạng màu đen phía bên dưới của nó.
Bước 4: Rửa sạch lại và thực hiện chế biến món.
Trong số các ngón ăn được chế biến từ bào ngư thì súp bào ngư được đánh giá cao và rất được ưa chuộng. Với các bước thực hiện chế biến súp bào ngư vi cá hải sâm đơn giản và đúng cách dưới đây, các chị em nội trợ sẽ có hay thố súp bào ngư vi cá ngon lành đấy. Hãy cùng thực hiện cùng chúng tôi nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
Dưới đây là gợi ý của một số nguyên liệu chuẩn bị cho món súp bào ngư vi cá dành cho 4 người ăn:
– 100g vi cá dạng cước đã sơ chế làm sạch
– 20g bào ngư tươi sống
– 40g thịt cua
– 40g thịt gà
– 1kg xương ống heo
– 40g hải sâm tươi
– 2 tai nấm đông cô
– 2 quả trứng gà (chỉ lấy tròng trắng để nấu, bỏ tròng đỏ trứng gà)
– 1 ít gừng, ngò rí
– Gia vị: Dầu mè, bột bắp, bột nêm, đường, tiêu xay
Các lưu ý khi mua nguyên liệu nấu món súp bào ngư vi cá hải sâm: Vi cá bạn nên chọn mua vi cá dạng đã làm sạch chỉ còn cước . Bào ngư nên mua bào ngư sống là ngon và đảm bảo chất lượng, tuy nhiên nếu không có, bạn có thể chọn mua bào ngư tươi. Hải sâm nên chọn loại hải sâm cát trắng làm sạch con tươi.
Thực hiện:
Vi cá mập chứa chất dinh dưỡng giúp xương chắc khỏe, cung cấp dinh dưỡng, tái tạo sụn xương khớp. Bào ngư có các tác dụng lớn như tăng khí, bổ âm, hạ nhiệt, tăng cường sinh lực cho nam giới. Hải sâm có tác dụng bổ thận, tráng dương, ích tinh, hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch, tăng cường lượng máu lên não và làm cơ thể dễ dễ dàng tuần hoàn.
Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu, bắt đầu thực hiện theo từng bước như sau:
Sơ chế vi cá mập (đối với vi cá dạng cưới làm sạch còn nguyên vây): vi cá mập mua về ngâm trong nước 1 ngày rồi xả nước ngâm đi, bắc 1 nồi nước sôi rồi cho vài lát gừng vô rồi cho vi cá vào nấu khoảng 5 phút để khử bớt mùi tanh của vi cá. Sau đó đổ nước và vi cá ra ngoài, xả vi cá lại với nước lạnh cho sạch lại 1 lần.
Để có được nước dùng ngon, bạn cần hầm 1kg xương ống heo trong khoảng 1 tiếng để có được nội nước dùng ngọt.
Bước 1: Cho nước dùng vào nồi và trộn cùng gia vị gồm 1/2 muỗng bột nêm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng đường vào rồi khuấy đều lên.
Bước 2: Cho hỗn hợp đã hòa tan vào một nồi nhỏ (tốt nhất là nồi sứ tốt hoặc nồi thủy tinh cao cấp) rồi đun sôi
Bước 3: Sau khi hỗn hợp được đun sôi với lửa nhỏ, bạn cho các nguyên liệu gồm bào ngư, vi cá, hải sâm, thịt cua, thịt gà, nấm đông cô vào rồi tiếp tục cho lòng trắng trứng vào đun thêm trong khoảng 1 phút cho sôi rồi cho bột bắp pha với nước lạnh vào từ từ. Bước này các bạn nhớ khuấy đều nồi nước dùng để bột bắp tan đều và làm súp sánh lại.
Như vậy là đã hoàn thành món súp bào ngư, vi cá, hải sâm ngon rồi. Tắt bếp, nêm chút tiêu và ngò rí cho thêm ngon và thưởng thức. Món ăn này cực kỳ thích hợp cho các cặp vợ chồng hiếm muộn hoặc những bệnh nhân mới bệnh mổ dậy.
Với các bước chế biến món súp bào ngư vi cá thơm ngon trên, hy vọng đã có thể giúp bạn thêm vào danh sách các món ăn ngon dành cho gia đình.
Khi bạn quá bận rộn với công việc chất đống, không có thời gian chế biến món ăn bổ dưỡng, tăng sức đề kháng cho bản thân thì hãy nhớ đến Thực phẩm 5 Sao chúng tôi. Thực phẩm 5 Sao tự hào là cửa hàng chuyên cung cấp súp các món ăn chế biến từ bào ngư vi cá hải sâm thơm ngon bổ dưỡng giá rẻ tại tphcm. Đội ngũ đầu bếp Thực phẩm 5 Sao được đào tạo qua các khóa chuyên môn đầu bếp 5 sao sẽ mang đến thực đơn sơn hào hải vị phong phú, súp bào ngư vi cá hải sâm giàu dinh dưỡng, mang đến những giá trị tinh thần cao.
Với thố súp bào ngư vi cá làm sẵn đã đầy đủ nguyên liệu tươi sạch và gia vị đặc trưng, không chất phụ gia, không hương liệu, không chất bảo quản, được sơ chế đầy đủ và hầm qua nhiều canh giờ. Thực khách chỉ cần mua về hâm lại là có thể thưởng thức ngay món súp bào ngư vi cá đại bổ dưỡng. Chẳng cần bạn tốn công chế biến cầu kỳ mà vẫn có được phần súp bào ngư vi cá mập và hải sâm ngon tuyệt vời.
Vẫn theo tiêu chí hàng đầu của Thực phẩm 5 Sao, mọi nguyên liệu chế biến đều được kiểm tra nghiêm ngặt, đạt chuẩn chất lượng. Trong quá trình chế biến, các sản phẩm của Thực phẩm 5 Sao đều sử dụng nguyên liệu, gia vị tự nhiên, chất lượng cao, NÓI KHÔNG VỚI PHỤ GIA, GIA VỊ CÓ NGUỒN GỐC TRÔI NỖI, GIA VỊ TRUNG QUỐC, CAM KẾT KHÔNG SỬ DỤNG CHẤT BẢO QUẢN để đảm bảo đầu ra sản phẩm đạt chất lượng cao nhất, món ăn đầy dinh dưỡng và an toàn sức khỏe cho thực khách.
Xem thêm: Tổ yến là gì? Cách sử dụng tổ yến hiệu quả nhất.
TIÊU CHÍ HÀNG ĐẦU TẠI THỰC PHẨM 5 SAO:
✅ Thực phẩm 5 Sao cam kết SỬ DỤNG NGUYÊN LIỆU SẠCH TƯƠI NGON MỖI NGÀY, KHÔNG SỬ DỤNG CHẤT BẢO QUẢN, CHẤT TẠO MÀU, đảm bảo hợp vệ sinh, an toàn sức khỏe và tạo sự ngon miệng không chỉ bằng vị giác mà còn ở thị giác.
✅ Thực phẩm 5 Sao sử dụng hoàn toàn các gia vị tự nhiên, NÓI KHÔNG VỚI PHỤ GIA TRÔI NỖI, được chế biến đúng cách, đúng liều lượng, gia nhiệt chính xác để dậy lên hương vị đặc trưng.
✅ Thực phẩm 5 Sao mang đến dư vị mới lạ, chất lượng hảo hạng, quy trình chế biến độc đáo, hình thức bắt mắt, tạo cảm giác ngon miệng đến thực khách.
✅ Thực phẩm 5 Sao luôn cân đo đong đếm các thành phần nguyên liệu đủ chất dinh dưỡng trong mỗi món ăn. Biến tấu linh hoạt giữa nguyên liệu tươi sạch và gia vị có nguồn gốc tự nhiên để không gây cảm giác ngán và nhàm chán.
✅ Thực phẩm 5 Sao luôn xây dựng cập nhật thực đơn phong phú mỗi ngày, hợp xu hướng, mang đến nhiều hương vị đặc sắc, tinh tế trong từng món ăn.
✅ Thực phẩm 5 Sao chú trọng đến sự tiện lợi và nhanh chóng, biến hóa việc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn. Vừa có thể tiết kiệm được thời gian nấu nướng trong bếp vừa thỏa mãn việc thưởng thức nhiều mà ăn hơn.
✅ Thực phẩm 5 Sao tuyển chọn các đầu bếp tài hoa thực hiện quy trình kỹ thuật chế biến đẳng cấp 5 sao được đào tạo chuyên nghiệp.
HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ THỰC KHÁCH
-------------------------
XEM THÊM
-
Lợi ích to lớn khi bạn dùng sốt kho cá làm sẵn tại Thực phẩm 5 Sao
Nấu ăn là cả một nghệ thuật, nghệ thuật đó nằm ở đâu? Nghệ thuật đó ở chỗ chúng ta nêm nếm gia vị...
14:51 08-04-2022 | 1103 lượt xem
-
Món nướng BBQ thì nên ướp gì để ăn là ghiền?
màu sắc của các món nướng thường rất bắt mắt. Đối với đồ nướng, gia vị tẩm ướp chính là “linh...
10:35 29-03-2022 | 1173 lượt xem
-
Cách chọn nguyên liệu để có những món nướng BBQ cực phẩm
Việc chọn thực phẩm ngon không chỉ đảm bảo sức khỏe cả nhà mà còn góp phần giúp món ăn trọn vị. Còn...
12:56 24-03-2022 | 1202 lượt xem
-
Cách làm món cá lóc kho tộ cơ bản nhất dành cho người mới bắt đầu
Nhưng hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu bạn bạn cách làm món cá kho tộ một cách cơ bản nhất. còn bạn có thể...
15:19 23-03-2022 | 908 lượt xem
-
Sốt chế biến và sốt chấm không thể thiếu trong căn bếp
Một món ăn ngon là món ăn phải hội tụ đủ hương - vị - sắc và không gì khác ngoài nước sốt mới có thể...
14:39 21-03-2022 | 958 lượt xem
-
Thịt nướng bằng lò nướng hay nướng lụi ngon hơn?
tuy nhiên bạn có thể thấy có 2 cách nướng đang phổ biến hiện nay là nướng lụi trực tiếp trên bếp than và...
15:50 18-03-2022 | 761 lượt xem